Home » Mẹo thời trang » Nghề may & sản phẩm may mặc

Nghề may & sản phẩm may mặc

posted in: Mẹo thời trang | 0

Con người từ khi mới sinh ra đã cần đến  áo quần và nhu cầu đó không thể thiếu được trong suốt cuộc đời, bên cạnh “cái ăn” để sống, để tồn tại và phát triển. Áo quần vừa có công dụng để che thân,bảo vệ sức khỏe, vừa làm tăng vẻ đẹp nét thẩm mĩ cá nhân… Chính vì thế, nhu cầu may mặc đã trở nên bức thiết và nhu cầu ngày càng cao, càng đa dạng về mẫu mã cũng như chất lượng vải sợi. Nghề may được hình thành từ đó và phát triển mạnh theo thời gian.

Hiện nay, nghề này đang chiếm vị trí quan trọng trong sản xuất đời sống và trong nền kinh tế quốc dân. Nghề may có nhiệm vụ sản xuất các sản phẩm may mặc đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân, về tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu.

Các sản phẩm may mặc là hàng tiêu dùng mà giá trị sử dụng của chúng được xác định bằng việc thỏa mãn những yêu cầu của từng cá nhân, Áo quần phải thể hiện tính  thẫm mĩ, làm tôn vẻ đẹp của con người, phải hợp vệ sinh, đảm bảo cho cơ thể hoạt động bình thường và duy trì khả năng làm việc trong các điều kiện khác nhau của môi trường: phải bền và tiện dụng, đảm bảo tính dân tộc của trang phục.

Tùy mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế xã hội mà các yêu cầu trên có mức độ khác nhau.

Xã hội càng phát triển, đời sống càng được nâng lên thì nhu cầu may mặc càng lớn về số lượng, tăng cao về chất lượng, đáp ứng yêu cầu về thẩm mĩ và thời trang.

Mặc đẹp vừa là nhu cầu của mỗi người  vừa là sự cần thiết để tô điểm cho cuộc sống thêm sinh động, đồng thời thể hiện trình độ văn minh, văn hóa của một dân tộc.

Áo quần và hàng may mặc nói chung được tổ chức sản xuất theo hai hệ thống: Hệ thống may sẵn và hệ thống may đo.

Hệ thống may sẵn

Thực hiện tại các nhà máy , xí nghiệp, công ty may lớn, được trang bị các loại máy may công nghiệp hiện đại và tổ chức sản xuất theo dây chuyền hoặc các hợp tác xã, bộ kinh doanh gia đình, chuyên sản xuất hàng loạt các loại áo quần và các sản phẩm may mặc khác. Đặc điểm của hệ thống sản xuất này là có năng suất cao, sử dụng hợp lý và tiết kiệm được các loiaj nguyên liệu, do đó giá thành hạ, đồng thời cung cấp cho xã hội một lượng lớn các sản phẩm may mặc. Các sản phẩm may mặc được sản xuất theo nhiều  ” cỡ số” rất tiện lợi cho người tiêu dùng, có thể sử dụng được ngay, nhưng có nhược điểm là không đảm bảo kích thước vừa, đẹp theo ý của từng người nhất là đối với những người có khuyết tật về vóc dáng.

Hệ thống may đo

Được thực hiện ở các cửa hàng may đo. Đặc điểm của hệ thống này là đo và cắt may cho từng người theo yêu cầu cụ thể của khách hàng, thõa mãn yêu cầu của người tiêu dùng về nguyên liệu, màu sắc, kiểu mốt… nhưng có nhược điểm là có năng suất lao động thấp, tiêu hao nhiêù nguyên liệu và giá thành cao.

Hiện nay, do nhu cầu may mặc ngày càng tăng nên mấy đồ thủ công  và may mặc sẵn đều phát triển ở khắp mọi miền của đất nước. Nghề may là một nghề phù hợp với kinh tế gia đình, góp phần thõa mãn nhu cầu về mặc của mọi người và góp phần tăng thu nhập gia đình.

Nghề may được lưu truyền qua các thế hệ theo nhiều hình thức: dạy nghề lẫn nhau, bắt chước nhau rồi phát triển thành dạy nghề có tổ chức, có thợ cả và người học việc. (hiện nay các hình thức dạy này còn tồn tại), trong các trường dạy nghề thì thì tổ chức theo cơ cấu trường lớp, có thầy và trò là những học sinh cùng độ tuổi,  ngang bằng về trình độ.

Ở trình độ thấp ( hết cấp 2 hoặc cấp 1, có thể làm các phép tính cơ bản) cũng có thể học được nghề, điều quan trọng là sự khéo léo của người thợ, tuy nhiên ở đỉnh cảo nghề may cũng cần thiết một trình độ  phù hợp để có thể nghiên cứu, thiết kế, tao mẫu gắn liền với thời trang.

Nghề may phù hợp với cả nam lẫn nữ ở lứa tuổi từ 15 trở lên, có sức khỏe , tay chân và mắt không bị khuyết tật.

Qua các thời kỳ lịch sử phát triển của xã hội, nghề may nghề may luôn được nâng cao về mọi mặt, tạo những mẫu mã đa dạng, phong phú phù hợp với thị hiêú mọi người.

Các kĩ năng nghề được thiết lập do có sự trau dồi nghề nghiệp là chính. Khả năng sáng tạo trong nghề phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng thích nghi với điều kiện kinh tế-xã hội. Ở từng thời kỳ của xã hội, các yêu cầu về nghề may có những mức độ khác nhau.

 

Thảo luận

 Comment

Leave a Reply