Home » Mẹo thời trang » Thời trang dưới cái nhìn khoa học

Thời trang dưới cái nhìn khoa học

posted in: Mẹo thời trang | 0

Khi chiếc áo tắm Bikini được xuất hiện trên màn bạc từ giãu thập niên 50 cùng với Brigitte Bardot ngự trị trên thế giới thời trang suốt hơn 30 năm  đã trở nên lỗi thời và hãng sản xuất chuyên áo tắm này ở Paris bị giải thể, người ta đã tự hỏi thời trang thời trang đã trở về với tính chất kín đáo của những năm đầu thế kỷ? Thật thế, không chỉ áo tắm mà trước đó chiếc ” quần lão” thùng thình cũng đã trở nên thịnh hành. Một số kiểu do các nhà tạo model đưa ra không khác mấy chiếc yếm hay áo tứ thân của phụ nữ nước ta thời xưa…

Cấu trúc dân số

Điều gì đã xãy ra, nhiều người thống nhất với ý kiến cho rằng dáng thời trang trong vài năm qua đã phản ánh rất rõ nét cấu trúc dân số hiện nay, nhất là các nước phát triển. Số người trẻ giảm đi, lớp trung niên chiếm đa số. Lớp người này được sinh ra trong thời kỳ bùng nổ dân số của những năm sau thế chiến. Còn trong 2 thập niên gần đây, sinh xuất đã giảm hẳn.

Các nhà sản xuất thời trang đã hết sức nhạy cảm với vấn đề này. nếu những trang phục họ đưa ra vừa ý với trung niên thì họ sẽ hốt bạc, vì giới này vừa đông vừa có nhiều tiền lại vừa chú ý đến việc ăn mặc, và họ đã thành công, kể cả thuyết phục giới trẻ kiểu y phục mới có khả năng che giấu những khuyết điểm của vóc dáng. Đối với giới trẻ, dù sao đây cũng là một thay đổi mà model há chẳng phải là mọt sự thay đổi hay sao? Hơn nữa, model mới cũng có nhiều điểm thuận lợi : Mặc vào thấy thoải mái, cử động dễ dàng, phù hợp với nhịp sống  nhanh và linh hoạt thời nay. Các cô người mẫu trước đây được chọn  trong số những người có vóc dáng thon thả nếu không muốn nói là gầy như ” suy dinh dưỡng” ngày nay có vẻ không thực tế cho lắm. Người ta bắt đầu tuyển dụng những người mẫu nhanh nhạy , khỏe mạnh và có dáng dấp thanh nhã cho phù hợp với thời đại mới.

Mặc theo sở thích

Tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn,  giới trẻ cần cần có một sự cải tiến nho nhỏ nào đó ở model hiên đại. Họ không muốn vóc dáng trẻ trung của mình bị chìm lấp. Ví dụ như model áo tắm liền mảnh vẫn được chấp nhận, nhưng có cải tiến, khó có thể nói so với kiểu Bikini cũ, kiểu nào “tiết kiệm” vải hơn !

Ngoài ra, giới trẻ ngày nay cũng ăn mặc theo ý mình nhiều hơn, không hoàn toàn bị phụ thuộc vào mode thịnh hành chi phối: quần bó chặt, váy mini cũng thấy xuất hiện thường xuyên bên canh quần lão hay quần váy (váy có 2 ống). Có lẽ lời khuyên của nhà vẻ kiểu Pieree Cardin đã được chú ý: “vấn đề chính là mặc cái gì mà mình thích”. Nếu mình không cảm thấy thoải mái, tự nhiên, tự tin trong bộ y phục thì dù đó là bộ y phục hợp thời trang nhất cũng chẳng làm mình đẹp hơn.

Thời trang vài năm qua còn mang một nét đặc trưng khác là “nam nữ bình đẳng” . Phụ nữ đi làm ngày một nhiều hơn độc lập về kinh tế, đối với nam giới, Số phụ nữ chọn lối sống độc thân cũng nhiều hơn. Điều này phản ứng rõ nhất qua model tóc ngắn, ngắn thật sự chứ không phải kiểu  “đờ mi” như trước kia. Kiểu tóc này ngoài việc giúp cho gương mặt trông có vẻ tươi trẻ hơn, còn giúp cho việc chải gọn nhanh hơn, để còn dành thời gian cho việc khác.

 

Thảo luận

 Comment

Leave a Reply