Home » Mẹo thời trang » Thời trang và những nguyên tắc chung

Thời trang và những nguyên tắc chung

posted in: Mẹo thời trang | 0

Cách đây hơn một thế kỷ nhà triết học Pháp S. Mallarme đã đưa ra một nhận xét đầy vẻ huyền bí nhưng rất chính xác như sau: ” Thời trang là nữ thần của thể diện” (La mode est la deesse des apparences). Câu nói có vỏn vẹn chỉ một dòng nhưng chứa đựng biết bao điều đáng nói.

Phải chăng thời trang là nữ thần huyền bí khiến chúng ta có bổn phận phải tuân theo một cách mù quáng mà không có sự lựa chọn? Phải chăng thời trang chỉ thuần túy chạy theo cái mới lạ và sự cầu kỳ?

Tuyệt nhiên không!

Ngày nay tất cả mọi người đều công nhận rằng quần áo trang phục mang nhiều công dụng quan trọng. Nó bảo vệ cơ thể, chống lại thời tiết, muỗi mòng, che lấp thân thể tùy theo tập tục, luân lý xã hội và tô điểm dáng vẻ, diện mạo cho đẹp đẽ hơn và càng ngày, mục đích làm đẹp càng trở nên chính yếu.

Như vậy, thời trang không phải là chạy theo cái mới, cái cầu kỳ. Một kiểu trang phục muốn trở thành ” mode” phải được nhiều người mặc, nó phải được xã hội hóa, đi vào cuộc ian, bối cảnh sinh sống của mọi người chứ không chỉ được khoác lên thân thể những cô người mẫu.

Đó là một chân lý vô cùng đơn giản nhưng rất hệ trọng. Thời trang phải gắn liền với cuộc sống thực tế, không ai có thể phủ nhận mối tương quan khăng khít giữa thời trang với tình hình kinh tế, xã hội nói chung và với mỗi cá nhân nói riêng. Sự cầu kỳ, đắt tiền dễ làm các bạn ái ngại, nản lòng.

Vậy thì thời trang chính là những bộ trang phục đẹp, thích nghi với thực tiễn có thể hiểu thẫm mỹ lành mạnh, hợp lý về mặt kinh tế, tận dụng được các thành tựu khoa học, đồng thời theo sát được tinh thần khoa học của thời đại.

* Cách ăn mặc theo nguyên tắc chung

Phong cách của bạn được thể hiện qua trang phục, vì vậy điều cần thiết cho bạn phải tươm tất, gọn gàng từ quần áo, tóc tai cho đến các loại phụ tùng: mũ, giày dép, vớ, găng tay, xách tay…Chúng phải đúng ở từng chi tiết.

Dù bạn có chưng diện đến đâu (lộng lẫy, kiêu sa), bạn vẫn là người không biết ăn mặc nếu không thích hợp với môi trường (thời gian, không gian, bối cảnh sinh hoạt). Bạn hãy tưởng tượng xem trong một buổi tiệc trang trọng bạn đến dự với trang phục du lịch hoặc đến một đám tang với bộ đồ nhiều màu sặc sỡ, bạn sẽ gặp ngay những anh mắt khó chịu nhìn bạn.

Nếu bạn thấy ghét các y phục bạn đang mặc là bạn đã mất đi sự hài hòa vì bạn đã tự đẩy mình vào các kiểu thời trang mà ý thức nghệ thuật của bạn cho là xấu (mặc dù chúng rất đúng mốt). Bạn hãy thực tế chú ý đến cách ăn mặc và hãy coi đó là phương tiện thích thú nhất của nữ giới để thể hiện cá tính của bạn.

* Ý thức ăn mặc

Nên nghiên cứu các tạp chí về thời trang. Khi xem  phải chú ý đến các đường nét chung, cổ áo, chiều dài, tay áo, vóc dáng cùng với kiểu tóc và các phụ tùng trang sức được thể hiện qua các cô người mẫu.

Hãy đọc mục thời trang đăng trên các báo. Vì có rất nhiều nahf báo nữ chuyên nghiên cứu về thời trang. Họ có những ý kiến và những cân nhắc thận trọng, hóm hỉnh về mốt và sẽ hướng dẫn các bạn có ý thức về giá trị của thời trang.

Để cho trí óc được mở rộng khi ứng dụng những kiến thức mới đã được phát triển của bạn về ăn mặc, lúc đó bạn lại thấy vài sở thích cũ lại đúng. Và những ý kiến mới có thể sai hay ngược lại và chỉ khi nào bạn nắm đủ các nguyên tắc  về xu hướng thì bạn mới có thể chọn một cách rất tin tưởng y phục , không phải chỉ hợp với hình dáng, diện mạo của bạn, mà còn hòa hợp với tính cách của bạn nữa.

 

 

Thảo luận

 Comment

Leave a Reply